Cách chơi dota 2

#1
Hôm nay mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm khi chơi game Dota2. Những kinh nghiệm này là kỹ năng mềm, game sense (cảm giác trò chơi), tư duy chiến thuật.

1. Kỹ năng mềm:


 • Body Block: có thể hiểu theo nghĩa đen là dùng thân thể mình để chặn một cái gì đó như creep, hoặc tướng địch. Vậy làm sao để Body-Block? Rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấp chuột cho tướng mình di chuyển đồng thời kết hợp phím H (trong dota phím h là lệnh tắt của lệnh đứng yên, hoặc sử dụng phím S - lệnh Stop). Khi đó, tướng của bạn sẽ di chuyển 1 đoạn nhỏ xong dừng lại chặn creep/tướng địch. Trong giới dota chuyên nghiệp, mình thấy Miracle và Mind-Control rất thành thạo kỹ năng này.
Các bạn click vào đây nếu muốn xem toàn bộ game đấu ở trên nha.​

 • Khuất Sight (có nghĩa là làm cho địch bị mất tầm nhìn): Đặc biệc, trong dota 2 tầm nhìn rất quan trọng vì hầu như tất cả kỹ năng của tướng đều cần có mục tiêu để sử dụng. Quan trọng hơn, khuất Sight phục vụ cho việc chạy trốn hoặc chờ đợi các skill cooldown để giết ngược địch (trong clip từ 4p45 đến 5p58, các bạn xem và cảm nhận nhé)

 • Juke (lẩn trốn): một biến thể của khuất sight đó là juke. Trong dota 2, cánh rừng có rất nhiều đường bí mật, để lẩn trốn hiệu quả nhất thì các bạn cần hai yếu tố: thứ nhất là thuộc map, thứ hai là di chuyển khéo - di chuyển khéo bằng cách điều khiển tướng của mình chạy từng đoạn ngắn (click chuột phải thật sát tướng để đi đúng đường)
 • Fake Hero: nguyên lý của kỹ năng này là đánh lừa cảm giác của địch. Kỹ năng này thường được các tướng có khả năng phân bóng sử dụng hoặc đánh lừa giác quan của địch với bóng của
  gameseed.vn-Manta_Style_icon.png
  Manta. Cách thực hiện rất đơn giản, phân bóng ra sau đó điều khiển bóng chạy đi thì 100% địch sẽ bị hút theo cái bóng đó

 • gameseed.vn-Manta_Style_icon.png
  Manta Dodge: đây có thể là trang bị màu nhiệm nhất trong dota, nếu luyện tập phản xạ tốt thì bạn có thể né mọi thứ trên đời. Hiện tại, theo mình đánh giá chỉ có RTZ là đạt đến trình độ đó
 • Bật tắt
  gameseed.vn-Armlet_of_Mordiggian_(Inactive)_icon.png
  tay quỷ (Armlet): khi bạn mở tay quỷ, nó sẽ cung cấp tức thời 450 máu và khi tắt bạn sẽ trả lại số máu đó. Tuy nhiên nếu bạn không đủ 450 máu mà tắt tay quỷ thì bạn sẽ luôn còn bật máu, điều này làm cho tay quỷ trở thành món Item của Highlight
Việc cần chú ý là canh sao cho lượng damage nhận <450 máu tay quỷ là bạn có thể làm nhiều pha highlight rồi ^^​
 • Băng trụ: khi đi săn kẻ địch sẽ không tránh khỏi những pha băng trụ giết người. Nhưng ở những level đầu làm sao để băng trụ mà giảm thiểu khả năng bị chết nhất? Có 2 điều mấy bạn nên chú ý:
1. Trụ địch sẽ bắn các bạn nếu các bạn đánh tướng địch trong phạm vi xung quanh trụ. Sau khi bắn chết 1 mục tiêu, trụ sẽ tiếp tục chuyển hướng sang mục tiêu gần nhất
2. Bạn có thể chuyển target của trụ bằng cách : nhấn phím A + click chuột trái vào đồng đội! Một mẹo rất hay nhưng ít người biết.
 • Hút creep (thuật ngữ dota là aggro creep): kỹ thuật này là hút creep theo đúng nghĩa đen, tức là thu hút creep địch đánh mình. Đây là cách để kéo creep lại gần mình để dễ farm hơn. Theo mình biết trong giới pro-dota, Mid-one là người sử dụng kỹ thuật này ghê nhất. Mid-one có thể hút creep để đối phương miss last-hit, điều khiển lane.
 • Timing: hiểu đơn giản là canh thời gian sử dụng skill hợp lý. Dota bây giờ dễ chơi hơn nhiều với thanh thời gian của hiệu ứng skill trên đầu hero. Việc các bạn là canh thời gian làm sao stun hoặc sử dụng Item hợp lý

2. Game sense - Cảm giác trong game:


Phần này mình sẽ chia theo role:
Thứ nhất, role carry: theo kinh nghiệm khi chơi và xem hàng trăm giải thì cảm giác này rất khó diễn tả. Nó kiểu như khi bạn đang farm, bất chợt bạn bỏ con creep cuối cùng để lui về - nhưng nếu bạn ăn con creep đó thì team địch sẽ đủ thời gian ập đến và tiễn bạn lên bảng đếm số.
Vậy làm sao để có cảm giác này?
 • Quan sát mini map: các bạn nên tập thói quen quan sát mini map nhiều hơn - tốt nhất là cứ 5s liếc qua một lần. Việc này có rất nhiều lợi ích, giúp bạn phối hợp với team mình gank tốt hơn hoặc giúp bản thân an toàn hơn. Khi không thấy midlane - 2 support địch thì tốt nhất bạn nên lui lại một ít, giữ vị trí an toàn.
 • Tính damage: hãy chú ý lv của địch, ước lượng xem nếu bị gank thì mình có thể chạy thoát không.
 • Còn lại là dựa vào may mắn :D
Thứ hai, role support:
Trong dota 2 Việt Nam, player theo mình có "game-sense" tốt nhất là Tài Polime ở vị trí support. Trong đợt leo rank bên TQ, mình thấy anh ta phán đoán tình huống game - đọc mini map cực đỉnh. Hầu hết trong các pha team địch tổ chức gank hoặc smoke thì anh ta luôn đến trước 3-4s và chuẩn bị
Cách nào để có game-sense ở role này?
 • Chơi nhiều để lấy kinh nghiệm
 • Sử dụng nhãn quan chiến thuật phán đoán tình huống: cái này thì phải xem replay hoặc xem giải đấu để nghe mấy gosu phân tích.
 • Theo mình, tình huống dễ đoán nhất là lúc cả team 5 người địch biến mất trên bản đồ => chắc chắn có smoke hoặc ăn roshan.

3. Tư duy chiến thuật:


 • Nên farm gần đồng đội hoặc gần trụ để team mình hỗ trợ kịp thời.
 • Nếu địch lộ vị trí thì nên farm ở các vị trí trống khác. Vd như 3 hero địch ở dưới bot thì mình farm trên top và ngược lại.
 • Ngoài ra còn thể hiện trong ban pick: chọn tướng counter trực tiếp địch.
 • Quan sát hỗ trợ các lane nếu bạn chơi ở vị trí support, theo mình đây là vị trí cần thiết nhất: nuôi carry, hỗ trợ roam gank mid, tp back up offlane. Trong suốt các game mình chơi, nếu ở đâu có khó khăn thì đều gọi tên support.
 • Support không cần farm, vì vậy nên giữ TP và chạy bộ ra lane để có thể teleport hỗ trợ khi team địch băng trụ.
Với trình độ 4k mmr thì mình chỉ có thể nghĩ ra được nhiêu đó, mấy bạn có gì hay thì chia sẻ cho mọi người với nhé. Chào các bạn!
 
Last edited:
Top