Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn? Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

#1
CPU_keo_tan_nhiet_1.jpg


Bạn có bao giờ thấy máy tính của bạn bị chậm, hay tắt đột ngột hay không? Nếu có thì khả năng là CPU của bạn đang quá nóng.

Mình không hiểu vì sao đến nay Windows vẫn không hề có một tính năng nào giúp chúng ta kiểm tra nhiệt độ CPU.

Xem thêm: Nhiệt độ CPU / GPU khi chơi game. Bao nhiêu là ổn?

Cách kiểm tra nhiệt độ CPUCách nhanh và dễ nhất để kiểm tra nhiệt độ CPU là sử dụng phần mềm Core Temp.

Khi bạn đã cài Core Temp xong, chỉ việc mở taskbar bên dưới sẽ thấy nhiệt độ của từng nhân CPU trong máy bạn..

Core_Temp.jpg


Core Temp hướng đến sự tối giản nên nếu bạn muốn kiểm tra máy mình một cách toàn diện nhất thì hãy thử HWInfo. Bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về tất cả các thành phần khác nhau của máy với HWInfo.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?Một CPU có một nhiệt độ khác nhau. Theo mình biết thì không có một chuyên gia nào có thể biết chính xác điều đó. Hãy sử dụng trang web CPU World để biết chính xác nhiệt độ tối đa CPU bạn có thể chịu được.

Maximum operating temperature - Tham số này cho bạn biết nhiệt độ tối đa.

Screen Shot 2018-06-16 at 10.00.52 PM.png


Tất nhiên là không phải CPU nào cũng có thông tin trên CPU World. Nên mình đưa ra 1 tiêu chuẩn dưới đây để bạn tham khảo.

  • Dưới 60 độ C: Máy bạn đang tản nhiệt hiệu quả.
  • 60 độ C đến 70 độ C: Máy bạn vẫn ổn, có nóng một chút có lẽ do máy hơi nhiều bụi. Hãy thử đo nhiều lần để xem thử có cần thiết phải vệ sinh máy không.
  • 70 độ C đến 80 độ C: Máy bạn lúc này khá nóng rồi đấy. Nếu bạn không ép xung thì đây là lúc cần vệ sinh máy hoặc xem có gì đang chắn không cho không cho máy bạn thoát khí hay không.
  • 80 độ C đến 90 độ C: Máy bạn nếu liên tục ở nhiệt độ này thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến phần cứng của nó. Nếu bạn không ép xung, không sử dụng các tác vụ nặng thì không nên dùng nữa mà hãy mang máy bạn đi vệ sinh bụi bẩn.
  • 90 độ trở lên: Nhiệt độ này là cực kì nguy hiểm với các phần cứng trong máy. Bạn nên tắt máy và mang đến trung tâm bảo hành.

Làm gì đệ hạ nhiệt độ của CPU xuốngBạn hãy thử thực hiện những cách mình thường dùng dưới đây để hạ nhiệt độ của CPU xuống.

Trước tiên, bạn cần vệ sinh cho máy tính của bạn. Không quan trọng là PC hay laptop, máy của bạn đều sẽ bám bụi sau một thời gian dài sử dụng. Bạn nên mua những bộ vệ sinh máy tính để quét dọn máy của bạn.

Thông thường bạn sẽ chỉ cần quét hết bụi là máy có thể hoạt động ổn định trở lại. Việc quét dọn khá là dễ dàng với những bạn dùng PC, nếu dùng laptop bạn nên mang đến các trung tâm vệ sinh để tránh hỏng hóc khi tháo gỡ máy.

CPU_keo_tan_nhiet.jpg


Nếu quét hết bụi mà máy bạn vẫn chậm thì có thể thử bôi keo tản nhiệt cho CPU. Bôi keo tản nhiệt thật ra không khó, bạn không biết thì có thể mang ra trung tâm vệ sinh để họ giúp bạn nha.

Nếu đã thực hiện cả 2 cách trên mà máy bạn vẫn nóng (thường sẽ gặp trên PC). Thì do máy bạn tản nhiệt chưa được tốt, nên xem xét lắp thêm quạt tản nhiệt để máy bạn ổn định hơn nha.
 
#2
Quét bụi thì chỉ có khe cắm mới cần thôi. Chứ mình ko hiểu vì sao bụi liên quan tới nóng nữa
Còn muốn hạ nhiệt thì bôi keo tản nhiệt là cách tốt nhất rồi
 
Top